Bào Ngư – Món ăn “quý như vàng”

Bào ngư được biết đến là một trong những món ăn quý hiếm chỉ dành cho giới vương giả từ thời xưa. Và ở hiện tại, giới sành ăn vẫn truy lùng món ăn mỹ vị này bởi những giá trị dinh dưỡng mà chúng đem lại. Vậy bào ngư là gì? Hãy cùng Sông – Seafood & Grill khám phá nhé!

Bào ngư là gì?

Là loài động vật biển với thân bụng 2 mảnh và chân mềm. Chúng thường sinh sống ở các vùng biển sau trên khắp thế giới, nơi có độ mặn 2% đến 3% với con trưởng thành. Hiện tại, loài hải sản này có hơn 100 loại trên toàn thế giới và tập trung nhiều ở biển Hàn Quốc hay Mexico. Đặc biệt, sản lượng bào ngư nhiều nhất ở thị trường thế giới đến từ tỉnh Wando – vùng biển được mệnh danh là “thiên đường bào ngư” của Hàn Quốc. 

Vốn được biết đến là loài hải sản đắt tiền, bởi vì tốc độ sinh trưởng của bào ngư rất chậm, chỉ khoảng 2.54 cm mỗi năm. Để đạt được trọng lượng 90 – 100gr/ 1con, bào ngư sẽ mất đến 3 năm phát triển. Kích thước và trọng lượng của bào ngư càng lớn thì thời gian sống càng lâu, tỷ lệ thuận với hàm lượng dinh dưỡng.

Ngoài ra, quá trình săn bắt cũng khá khó khăn và tốn không ít công sức, do khi lớn, bào ngư sẽ thích sống ở dưới các tảng đá ngầm sâu. Những bào ngư được bắt ở đáy biển thường là những con chất lượng. Đây cũng là lí do giải thích vì sao bào ngư lại có giá thành cao như vậy.

Công dụng đối với sức khỏe

Một con bào ngư tươi sẽ đem lại những lợi ích dinh dưỡng trong 100gr, gồm:

  • 206 calo cung cấp năng lượng cho cơ thế
  • 85gr cholesterol tốt cho máu
  • 17.5gr chất đạm, Protein
  • 0.75gr chất béo tốt
  • 5.9gr Carbohydrate
  • Một số các nhóm Acid Amin thiết yếu như: acid glutamic, threonine, isoleucine, …

Những dưỡng chất trên giúp chúng ta tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa tăng huyết áp, thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Hơn nữa, theo Đông y, bào ngư có tính hàn, tăng khí, hạ nhiệt, trị khó tiêu và ho. Ngoài ra, bào ngư giúp phái nữ quản lý cân nặng, chăm sóc da tóc đẹp mịn và chắc khỏe. Đối với những người hay bị đau khớp, làm giảm đau nhức, đồng thời ngăn ngừa, duy trì sức khỏe xương. 

Mẹo lựa bào ngư tươi sống

Để có thể có những món ăn ngon được chế biến từ bào ngư, trước hết chúng ta phải mua được những con chất lượng. Một vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn lựa được những con chắc thịt và thơm ngon. Điểm dễ nhận biết ở những con bào ngư chất lượng là chúng sẽ co lại khi ta lấy tay chạm vào phần thịt. Hình dáng bên ngoài cũng sẽ cho chúng ta biết được con nào dày thịt hơn. Đặc biệt là những con có phần thân tròn, thịt dày và thân hình đồng đều cùng các vết đo đỏ ở giữa thân. Khi không sử dụng hết, chúng ta có thể bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh. Ở những lần chế biến sau, chỉ cần rã đông chúng. Bào ngư vẫn thơm ngon như thường trong khoảng 3 tháng.

Top 3 món ngon từ bào ngư

Bào ngư được chế biến khá đa dạng nhưng trong bài viết này, Sông – Seafood & Grill sẽ giới thiệu top 3 món ăn phổ biến nhất được chế biến từ loài hải sản này. 

Mọi người biết đến bào ngư nhiều nhất qua món bào ngư nấm đông cô sốt hảo hạng. Phần thịt giòn giòn, kết hợp cùng nấm đông cô ngọt thanh, hòa quyện trong sốt dầu hào. Khiến những ai thưởng thức lần đầu cũng đều nhớ mãi. Và đây cũng là một trong những món ăn được yêu thích tại nhà hàng Sông – Seafood & Grill.

Bào ngư nấm đông cô sốt thượng hạng

Với những tín đồ thích ăn sashimi, thì không thể bỏ qua món sashimi bào ngư mát lạnh được xắt lát vừa ăn, chấm cùng nước tương Nhật cùng mù tạc. Hay một món khác được chế biến với phong cách Việt Nam – bào ngư hấp hành gừng. Phần thịt vẫn giữ được độ ngọt thanh cùng vị cay cay của gừng làm ấm bao tử của những ngày mưa. 

Hy vọng qua bài viết này, nhà hàng đã mang đến được cho bạn những thông tin hữu ích về loài hải sản này. Hãy cùng gia đình hay bạn bè đến với Sông – Seafood & Grill thưởng thức bào ngư chất lượng và nhiều loại hải sản ngoại nhập khác nhé!

Liên hệ đặt bàn qua Fanpage hoặc gọi vào Hotline

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *