Cua biển là một trong những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và có thể chế biến được nhiều món thơm ngon. Vậy bạn đã biết làm thế nào để chọn được những con cua tươi ngon và chắc thịt chưa? Nếu chưa, thì hãy cùng Sông – Seafood & Grill bỏ túi một số mẹo sau đây nhé!
Mục lục
Chọn cua biển dựa trên đặc điểm bên ngoài
Càng cua: Những con cua biển nhiều thịt sẽ có cùi chỏ (phần da lụa giữa kẹt khuỷu) màu hồng đỏ hoặc đỏ sẫm. Hoặc nếu chỗ da này trơn bóng thì đó là con cua mập, còn bị nhăn nheo là những con bị ốm lâu ngày.
Mai cua: Những con cua có càng và mai trong hơi xanh, khi bạn dùng tay sờ vào phần mai cua biển và cảm giác được độ mềm là loại cua mọng nước, ít thịt, không ngon.
Yếm cua: Độ mềm hay cứng của yếm cua khi bạn bóp vào cũng là một trong những điểm xác định được độ chắc thịt và thơm ngon của cua biển. Cách ấn chuẩn nhất là dùng ngón tay cái ấn vào nốt thứ 3 trong 5 nốt ở phần bụng cung, ở hai bên yếm.
Ngoài ra, nếu bạn bóp vào phần que dầm bơi của cua biển và thấy chúng còn cử động, thì đó là những con cua chắc và ngọt thịt. Còn nếu chúng không cử động, thì khi đó chúng gần sắp chết. Trước khi chết 2 tiếng, thịt cua sẽ dần bị bủn và nhiều nước (bán thịt).
Chọn lựa dựa theo loại cua
“Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.” – Đó cũng là tiêu chí chọn lựa cua biển của hầu hết những người sành ăn.
Cua gạch: Để mua được những con cua biển gạch ngon, bạn nên lựa những con cua cái bởi vì lượng gạch của chúng nhiều hơn cua đực. Đặc điểm của cua cái đó là phần yếm hình đa giác và phình to; ngược lại, cua đực sẽ có yếm hình tam giác. Để chọn được những con cua gạch thơm ngon, bạn nên mua chúng vào những ngày cuối tháng hoặc những đêm tối trời; khi đó gạch trong cua sẽ nhiều hơn.
Cua thịt: Nên chọn những con cua biển có yếm vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên. Đồng thời, việc lựa chọn này sẽ đảm bảo chất lượng cua biển nếu sau khi mua phải mang đi xa, hoặc bảo quản lâu ngày trong thời tiết nóng gắt.
Lựa cua đúng thời điểm
Theo kinh nghiệm dân gian, cua biển vào mùa nước, những ngày đầu tháng và cuối tháng hoặc những đêm tối không trăng, sẽ có thịt chắc và béo. Còn vào những ngày giữa tháng, cua đang trong giai đoạn lột vỏ nên chúng sẽ yếu và thịt sẽ bở.
Chọn mua ở những nơi uy tín
Không chỉ cua mà những loại thực phẩm khác, bạn đều cần tìm những nơi cung cấp uy tín để tránh trường hợp sản phẩm kém chất lượng.
Chọn cua biển ngon chắc thịt sẽ không còn khó nếu bạn đã nắm vững những mẹo trên mà Sông chia sẻ. Hãy ghi nhớ và chọn lựa những con cua thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình mình nhé! Hoặc bạn và gia đình có đến thưởng thức những món cua ngon tại nhà hàng Sông – Seafood & Grill như Cua rang me, Cua sốt Singapore hoặc Miến Cua tay cầm nổi tiếng tại đây.
Gọi Hotline hoặc inbox fanpage để đặt bàn ngay hôm nay tại nhà hàng Sông – Seafood nhé!